ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องนี้ก่อนเจอเหตุการณ์ระทึกนั่นนะเนี่ย = = ตกตะลึงกับจำนวนcommentของเอ็นทรี่No.59เล็กน้อย ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆค่ะ 

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราได้ยินชื่อแล้วตัดสินใจดูโดยไม่ต้องชมPreview หนังก่อน(แต่สุดท้ายก็ดู เหอะๆ)

เราเคยเห็นในหนังสือแนวความรู้รอบตัวเล่มหนึ่งว่าวรรณกรรมเรื่องนี้ เป็นวรรณกรรมที่ถูกเอามาทำเป็นหนัง(หรือละครเนี่ยล่ะ)มากที่สุด แต่ว่า เราไม่เคยดูในเวอร์ชั่นอื่นมาก่อน นอกจากอ่านในหนังสือ แต่อ่านไปไม่กี่ตอนเอง= =

บ้ากับเรื่องนี้พอสมควรเลยไปดูตั้งแต่วันแรกที่มันเข้าโรงเลย

ถ้าตัดเรื่องอิมเมจของโฮล์มสที่ดูแตกต่างกับในหนังสือไปเล็กน้อย(ไม่หน่อยแล้วละมั้ง โฮล์มสที่เรารู้จักไม่น่าจะล่ำพอถึงขนาดรับจ๊อบชกมวยด้วย ถึงแม้ว่าเค้าจะเคยเป็นมาหลายอย่างก็เถอะ เราสะบัดอิมเมจของโฮล์มสที่ตัวผอมๆไม่ออกจริงๆ)  หนังเรื่องนี้ก็ดูได้โดยที่คนดูไม่จำเป็นต้องเคยอ่านหนังสือนะ

รู้แค่ว่าโฮล์มคือนักสืบ วัตสันเป็นหมอและเพื่อนของโฮล์มส ส่วนแอ็ดเลอร์เป็นผู้หญิงที่สยบโฮล์มได้(ทุกคดีไม่มีพลาดแต่เสียท่ากับผู้หญิงคนนี้ โฮล์มสเลยยอมรับในความฉลาดและหลงรักเธอ) ก็น่าจะเพียงพอสำหรับคนที่อยากจะไปดูหนังเรื่องนี้ให้รู้เรื่อง

การดำเนินเรื่องในหนัง ไม่วกไปวนมามาก คล้ายๆกับในหนังสือ ตรงที่ว่าทุกอย่างที่โฮล์มสจับต้องและสัมผัส มันจะใช้เป็นกุญแจในการไขคดีนั้นๆ ตัวโฮล์มสยังคงความเป็นจอมวางแผนเหมือนเดิม ใครจะไปนึกล่ะว่าเรื่องที่ทำๆกันอยู่น่ะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของแผนการของโฮล์มสเท่านั้น (แม้แต่วัตสันเองก็ยังเพิ่งมารู้ทีหลัง) สร้างปมปริศนาขึ้นเรื่อยๆและค่อยมาเฉลยตอนท้าย

แต่สิ่งที่ต่างจากในหนังสือก็คือฉากบู๊แหลกลาญของโฮล์มสกับวัตสัน กับสิ่งที่เรียกว่า"มิตรภาพระหว่างลูกผู้ชาย"ของโฮล์มส์และวัตสันเนี่ยล่ะ

เพราะสองอย่างนี้เราไม่ค่อยจะเจอเรื่องแบบนี้ในหนังสือเท่าไหร่ค่ะ โดยเฉพาะอันหลังที่ในmovieนั้นแสดงออกมาซะจนมองเป็นYไปเลย(ตอนดูเราพยายามมากที่จะไม่จิ้นให้เป็นแบบนั้น แต่พอเจอไปหลายฉากก็เรียบร้อยโรงเรียนYซะงั้น)

ส่วนคดีของเรื่องนี้ เราชอบบทของมันมากเลยล่ะ ที่ใช้ความเชื่อและไสยศาสตร์ พลังอำนาจต่างๆ ก่อความโกลาหล โดยมีวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลัง มันทำให้เรานึกถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นบ้านเรา อย่างเช่นตัวประหลาด(เจลลดไข้)จากฟากฟ้า ภาพถ่ายติดวิญญาณ หรือแม้แต่เรื่องเจ้าแม่ตะเคียน(เทพเจ้าดงบัง)

หนังเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าในความเชื่อย่อมมีสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยวิทยาศาสตร์อยู่ ไม่ให้เราเชื่อมากเกินไปจนกลายเป็นงมงาย

ตอนท้ายของเรื่อง มีเปรยๆ ถึง ศจ.มอริอาตี้ คู่ปรับตัวฉกาจของโฮล์มสด้วย สงสัยหนังเรื่องนี้จะมีภาคต่อซะแล้วล่ะมั้ง

ดีไม่ดีคงมีภาค การกลับมาของเชอร์ล็อค โฮล์มด้วยแหงๆ

(เดาไปสั่วๆแต่ก็อยากให้มีนะ)

Comment

Comment:

Tweet

เราดูหนังเรื่องนี้ไม่รู้เรื่องเพราะมัวเเต่จิ้นนี่เเหละ..=w=

#5 By assas on 2010-01-11 19:11

เรื่องนี้บอสก็อยากดูมากเหมือนกัน แต่เราไม่ค่อยอยากดู (ฮาา) เลยจบลงที่ดูอวตารรอบที่ 2 แบบ 3D แทน =[]="

#4 By -niji- on 2010-01-06 15:51

เห็นด้วยกะ #1

#3 By Critical#Zeed on 2009-12-31 08:52

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด อิจฉาที่สุดดดดดดดดดด
หนูจะไปดูมั่ง กรี๊ดดดดดดดดดดด T[]T
อุ..วาย พี่ปูดูยังแอบคิด แล้วหนูจะไปเหลืออะไร 55555555555
/มาโวยวายแล้วจากไป

#2 By Nutty : イチゴメガネ on 2009-12-31 02:21

ผู้หญิงไม่เข้าใจมิตรภาพของลูกผู้ชายเคอะ ก็เลยมองเป็นวายไปซะเลย วะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า (บ้าไปแล้ว)

#1 By elRion on 2009-12-30 23:29

-=[BlueBlood]=- View my profile